Blog

Ai Rồi Cũng Có Một Chuỗi Nhà Thuốc Gần Nhà, Còn Bạn Đợi Đến Bao Giờ

by in GÓC NHÀ THUỐC 21 Tháng Chín, 2021

“Ai Rồi Cũng Có Một Chuỗi Nhà Thuốc Gần Nhà”

Đây chính là khẩu hiệu kinh doanh của các chuỗi nhà thuốc, năm 2020 – 2021 sẽ là giai đoạn cực kỳ khó khăn đối với các nhà thuốc tư nhân.

Pharmacity sẽ mở mỗi ngày 1 nhà thuốc, dự kiến đến 2021 sẽ đạt 1000 nhà thuốc.

Long Châu kế hoạch đến 2021 sẽ đạt 450 nhà thuốc.

Chuỗi An Khang mà Thế Giới Di Động đang nắm 49% cổ phần và đang ghi nhận báo cáo lỗ hơn 3 tỷ, đây cũng là 1 động thái đang thăm dò thị trường.  Hoặc chờ cho An Khang rơi vào khủng hoảng rồi thâu tóm 100% cổ phần, nhân cơ hội đó mới mở cửa hàng ồ ạt, nhìn vào cách họ mở Thế Giớ Di Động, Bách Hóa Xanh và Điện Máy Xanh thì biết (mỗi 1 chuỗi có hơn 1000 cửa hàng).

Như vậy từ đây đến cuối năm 2021 mỗi ngày sẽ có 3 cửa hàng của các chuỗi nhà thuốc được mở ra.

Và quá rõ ràng về chiến lược kinh doanh của các chuỗi này là BÁN RẺ, bán huề vốn hoặc bán lỗ những mặt hàng thông dụng để cạnh tranh trực tiếp với các cửa hàng gần đó. Lợi nhuận của họ nằm ở những sản phẩm CỦA RIÊNG HỌ, những sản phẩm TPCN có thể lợi nhuận lên đến 60,70% vì sản phẩm độc quyền của họ nên người dùng ko có cái mà so sánh, cứ mặc định là chuỗi sẽ rẻ.

Nhà thuốc Long Châu đang đẩy mạnh đầu tư xây dựng hệ thống chuỗi nhà thuốc khắp cả nước

Sau một thời gian, các nhà thuốc tư nhân dần dần cảm thấy ngành này ko còn thu nhập thì sẽ đóng cửa bớt, các chuỗi sẽ chia nhau thị phần( như cách mà Thế Giới Di Động đã làm với thị trường bán lẻ điện thoại lúc trước).

Ngoài chuỗi ra thì số lượng nhà thuốc tư nhân trên toàn quốc đã đạt 57.000 cho thấy sự cạnh tranh của ngành rất cao, thêm vào đó là chi phí dành cho nhà thuốc khá nhiều (mặt bằng, phần mềm, điện nước, phí phạt….) thì khó khăn lại càng thêm khó khăn.

Tuy nhiên thị trường rồi cũng phân hóa, các nhà không cạnh tranh được sẽ đóng cửa, chuỗi sẽ chiếm 1 phần thị trường, các nhà còn lại rồi sẽ đi vào quỹ đạo ổn định.

Từ năm 2020 đến năm 2021 nếu như nhà thuốc của bạn không có 1 trong những lợi thế dưới đây:

– Có vốn mạnh( để nhập hàng giá rẻ).

– Có bí quyết cắt thuốc hiệu quả( để giữ khách).

– Có sự tối ưu chi phí( mặt bằng nhà, bằng nhà, ko thuê nhân viên)

– Có sản phẩm của riêng bạn( khách ra chuỗi mua sẽ không có, và lợi nhuận cao để duy trì).

Câu chuyện thành công của Pharmacity là minh chứng rõ nhất cho sự thành công của chuỗi nhà thuốc

Thì việc kinh doanh của bạn sẽ vô cùng khó khăn, nếu bạn không có những điều trên mà vẫn đông khách thì cũng đừng quá tự tin vì: “khách hàng không tự sinh ra và cũng không tự mất đi, họ chỉ chuyển từ nhà này sang nhà khác thôi”.

Tôi đã từng chứng kiến 1 số nhà thuốc lớn nhất nhì khu vực, nhưng giờ đã mất tích.

Sau đại dịch COVID thì hành vi người dùng sẽ thay đổi nhiều hơn, họ yêu mạng sống hơn và quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn, ngành dược sẽ phát triển hơn nữa, Trong Nguy Có Cơ, vậy bạn nằm trong nhóm phát triển hay đóng cửa? Có lẽ chỉ bạn mới trả lời được.

“Thay đổi hay là chết” là do chúng ta chọn.

Trần Hoài Đức

Co- Founder Nhà máy La Terre France

CEO Be Media

 

Để tìm hiểu rõ hơn về tư duy cũng như chiến lược trong cách xây dựng thương hiệu và vận hành nhà thuốc. Xin mời quý khách truy cập vào đường link bên dưới để nhận Ebook hướng dẫn miễn phí: https://learn.bemedia.digital/

Ngoài ra, Đức còn có Be Media là một Agency chuyên ngành Dược hỗ trợ giải pháp Marketing cho sản phẩm bảo vệ sức khỏe, hệ thống nhà thuốc đang nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp. 

Qúy khác truy cập website: https://bemedia.digital/ 

Hoặc gọi đến Hotline: 090.673.7372 để được nhận tư vấn 1-1

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *