Blog

Mở nhà thuốc cần những gì? Bí kíp mở nhà thuốc kinh doanh có lãi?

by in GÓC NHÀ THUỐC 2 Tháng Bảy, 2020

Kinh doanh thuốc tây có thế nói là một loại hình kinh doanh không bao giờ lỗi thời bởi tính ứng dụng của nó. Cũng chính vì tầm ảnh hưởng quan tọng của thuốc tây đối với người tiêu dùng nên khi kinh doanh loại hình này cần có một số quy định khắt khe hơn so với những loại hình khác. Tuy nhiên bán thuốc tây có lời không?

Đầu tiên, chắc chắn là mặt bằng, bạn không thể kinh doanh nếu không có mặt bằng. Trước hết, bạn cần xác định xem quy mô cửa hang của bạn là như thế nào để có thể có sự lựa chọn về diện tishc cửa hàng cho phù hợp. Dù là mặt bằng lớn hay nhỏ thì bạn nên tìm mặt bằng có địa thế thuận lợi như gần khu dân cư, gần chợ, giao thông đường xá qua lại thuận tiện để có thể đem đến những trải nghiệm dịch vụ tiện lợi nhất dành cho khách hàng.

Chẳng hạn, nơi đạu xe cần phải rộng rãi thaoir mái nếu không khách hàng sẽ “làm biếng” và tìm một nhà thuốc khác. Đặc thù riêng của việc kinh doanh nhà thuốc là phải phục vụ đa số ngoài giờ hành chính, thậm chí là đêm khuya nên khi mở cửa hàng bán thuốc tây trong khu vực đông dân cư sẽ rất có lợi cho cửa hàng của bạn. Bạn nên chọn được địa điểm xong rồi mới chuẩn bị các hồ sơ về mặt thủ tục pháp lí vì địa điểm bán hàng phải trùng khớp địa điểm trong hồ sơ đăng kí.

Sau khi đã có mặt bằng ổn định thì việc tiếp theo đó chính là hoàn thành thủ tục pháp lí và nộp các hồ sơ liên quan. Các giấy tờ bên trong hồ sơ bao gồm: giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh, chứng chỉ hành nghề do sở y tế cấp, đơn đề nghị được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược phẩm, tài liệu chứng minh cửa hàng đạt tiêu chuẩn theo các nguyên tắc thực hành tốt của nhà thuốc bán lẻ.

Bước tiếp theo đó chính là trang trí cửa hàng. Dù là địa điểm đi thuê hay địa điểm của nhà bạn thì bạn cũng cần phải sửa sang và trang trí lại cho phù hợp với một cửa hàng bán thuốc. Một cửa hàng bán thuốc có lẽ không cần phải quá lộng lẫy hay cầu kì, chỉ cần gọn gàng, sạch sẽ, khoa học là phù hợp rồi.

Bên cạnh đó cần phải sắm sửa thêm một số các trang thiết bị hỗ trợ như tủ, quầy, các thiết bị bảo quản thuốc theo yêu cầu ghi trên nhãn thuốc, túi đựng, khay đếm, tủ riêng cho các loại thuốc gây nghiện và các loại thuốc hướng tâm thần. Bên cjanh đó, bạn cũng không nên chủ quan khi phải chuẩn bị thêm nhiều tài liệu liên quan để phục vụ quá trình bán hàng cần tra khảo hoặc tìm hiểu kĩ như danh mục các thuốc cấm sử dụng, quy định quy chế của nghề, nội quy và quy trình bán thuốc, tài liệu tra cứu khi sử dụng thuốc… Theo tôi được biết có một công cụ hỗ trợ kinh doanh cực hiệu quả hiện nay đó là phần mềm quản lý bán hàng Online.

Nếu được hỏi về hai điều quan trọng nhất để mở một cửa hàng bán thuốc có lẽ là địa điểm và nguồn hàng. Nguồn hàng thuốc có vai trò quan trọng quyết định sự sống còn của một cửa hàng. Thuốc là thứ có tác động trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người sử dụng. Để là một thầy thuốc đúng nghĩa thì bạn cần phải có những sản phẩm chất lượng để phục vụ người tiêu dùng. Nhưng nếu có mức giá cạnh tranh và thu được lợi nhuận thì bài toán đặt ra là bạn cần phải tìm được nguồn cung cấp thuốc uy tín và có mức giá ưu đãi nhất. Hiện nay, nhìn vào mật độ các nhà thuốc ở Việt Nam nói chung và đánh giá thì hầu hết các cửa hàng đều không có quá nhiều sự khác biệt, chính vì vậy, nếu bạn tạo nên được điểm nhấn và tạo sự khác biệt từ mặt hàng đến dịch vụ đặc biệt của riêng mình thì chắc chắn cửa hàng của bạn sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Đa số các cửa hàng thuốc đều nhập thuốc trực tiếp từ các nhà sản xuất để có mức giá ưu đãi nhất. Bạn nên tham khảo và lắng nghe những kinh nghiệm từ những người đi trước để có những nguồn hàng tốt nhất, hãy chủ động ở khâu này. Bên cạnh đó, nếu nhập hàng với số lượng lớn thì bạn sẽ có khả năng cao trong việc được chiết khấu nhiều, được tặng các kệ, tủ thuốc cũng như các hình ảnh quảng cáo đi kèm.

Nghề bán thuốc cũng giống như nghề lương y, khách hàng đã tìm đến bạn chứng tỏ họ đã gửi gắm và trao niềm tin ở bạn, do vậy hãy đặt chữ tâm và đạo đức nghề nghiệp lên trên hàng đầu, luôn tâm huyết đem đến những giá trị sức khỏe tốt nhất cho người tiêu dùng. Với phương châm phát triển cửa hàng từ gốc rễ thế này thì chắc chắc khách hàng sẽ luôn yêu thương và ủng hộ bạn thật nhiều. Khi khách hàng có những thắc mắc cần trả lời và tư vấn một cách nhiệt tình và tận tụy, bởi sức khỏe con người là vốn quý nhất, thật tự hào khi bạn đang làm một công việc để bảo vệ vốn quý ý cho nhiều người.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *