Blog

Săn việc trong mùa dịch: Nhân viên công nghệ, kinh doanh, tuyển dụng…ngành nào dễ kiếm việc hơn?

by in KHỞI NGHIỆP 2 Tháng Bảy, 2020

Đối với các kỹ sư và quản lý sản phẩm bị sa thải, việc tìm kiếm việc làm mới dễ dàng hơn. Những vai trò đó thường rất cần thiết cho các hoạt động cốt lõi tại các công ty công nghệ và do đó rất có thể đây là thời điểm chín mùi để tuyển dụng họ.

Sáu tháng trước, Alexander Muhr tốt nghiệp một bootcamp (chương trình huấn luyện đặc biệt) về mảng khoa học dữ liệu và nhanh chóng tìm được việc làm tại Skillz, một nền tảng cho các trò chơi di động. Công ty đã rất “lạc quan” về tương lai của mình và đã có cuộc trò chuyện về một đợt lên sàn trong tương lai.

Nhưng tương lai đầy phấn khích của Muhr với công ty San Francisco đã nhanh chóng tan vỡ khi anh cùng với 20 đồng nghiệp của mình bị sa thải tuần trước trong bối cảnh đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, bất chấp những biến động, Muhr cho biết các công ty khác đã liên hệ với anh để làm việc cho họ, khiến anh lạc quan hơn về công cuộc tìm kiếm việc làm.

Muhr cho biết: “Các thị trường chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi hoàn cảnh hiện tại. Nhưng sao … tôi vẫn được các công ty tuyển dụng liên hệ.”

Mặc dù rất nhiều nhân viên ở Thung lũng Silicon bị sa thải trong những tuần gần đây và các công ty không tuyển dụng nữa, nhưng nhiều nhân viên công nghệ bị mất việc nói rằng họ đang xoay xở để đi phỏng vấn xin việc. Một số công ty công nghệ tiếp tục tuyển dụng là một dấu hiệu đầy hy vọng và ít nhất là cho đến nay, thị trường việc làm công nghệ vẫn còn một số điểm sáng.

Tất nhiên, không phải cứ phỏng vấn là có được việc làm. Và vì sự suy thoái dự kiến sẽ kéo dài trong một thời gian, nên việc cắt giảm chi phí của ngành công nghệ có thể sẽ sâu sắc hơn trong những tuần và tháng tới, do đó, việc sa thải và ngừng tuyển dụng rất có thể sẽ xảy ra tiếp.

Một điều tệ hơn nữa đối với ngành công nghệ là những công ty lớn hơn bây giờ cũng đang bắt đầu cắt giảm việc. Yelp gần đây cho biết họ sẽ sa thải 2.000 nhân viên trong khi trang bán vé trực tuyến Evenbrite cho biết họ sẽ cắt giảm khoảng 450 nhân viên.

Nhưng khi cuộc khủng hoảng coronavirus xảy ra ở Hoa Kỳ, chính các công ty khởi nghiệp mới là người đầu tiên bị áp lực. Họ sợ rằng không thể tăng thêm quỹ tài trợ và doanh thu giảm là điều không thể tránh khỏi.

Các công ty cắt giảm nhân lực là những công ty được Airbnb hỗ trợ như Lyric và Sonder, cả hai đều cung cấp các căn hộ giống như khách sạn cho thuê; Away, một công ty hành lý; và TripActions, một công ty đặt phòng kinh doanh.

Ngay sau khi các công ty công nghệ bắt đầu cắt giảm việc làm, một số trang web cho phép các công ty đăng tên và thông tin liên lạc của các nhân viên mà họ đã cho nghỉ việc. Theo cách đó, các nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tìm thấy họ.

Chỉ trong vài ngày, One Soft Landing, một trong những công ty tuyển dụng, đã có danh sách nhân viên bị sa thải từ hơn 30 công ty. Theo người sáng lập One Soft Landing, Max Kolysh, nhiều người trong số những nhân viên đó đang được tích cực tìm kiếm, đặc biệt là bởi những công ty lớn không cắt giảm lương.

Emily Kramer, đồng sáng lập Help Wanted, một công ty tuyển dụng khác, cho biết nhiều nhân viên bị sa thải sử dụng dịch vụ của cô là từ bộ phận nhân sự và tuyển dụng – đây là các bộ phận điển hình mà công ty sẽ cắt giảm đầu tiên. Nhưng nhân viên bán hàng, tiếp thị và kỹ sư cũng nằm trong danh sách này.

Kramer nói: Đối với các kỹ sư và quản lý sản phẩm bị sa thải, việc tìm kiếm việc làm mới dễ dàng hơn. Những vai trò đó thường rất cần thiết cho các hoạt động cốt lõi tại các công ty công nghệ và do đó rất có thể đây là thời điểm chín mùi để tuyển dụng họ.

Khi đề cập đến công ty cung cấp phần mềm hội nghị trực tuyến Zoom, một công ty bùng nổ mạnh mẽ ngay tại thời điểm dịch bệnh bùng phát, vì các nhân viên bây giờ chủ yếu làm việc tại nhà và họ cần gặp gỡ đồng nghiệp cũng như khách hàng, Kramer nói: “Một số công ty vẫn đứng vững nếu không muốn nói là phát triển mạnh mẽ hơn. Cho nên những nhà tuyển dụng này chắc chắn sẽ lợi dụng thời cơ.”

Amazon và dịch vụ giao hàng tạp hóa Instacart là một trong những công ty lớn đang tuyển dụng. Phần mềm kinh doanh Salesforce có kế hoạch tuyển 2.200 nhân viên, ưu tiên gia đình và bạn bè đã mất việc của nhân viên do bị cắt giảm liên quan đến coronavirus. Trong khi đó, Google cho biết họ có kế hoạch sẽ tuyển dụng hàng trăm vị trí còn thiếu được liệt kê trên trang web của mình. Và năm nay, Facebook cho biết họ muốn tuyển 10.000 cho các chức năng sản phẩm và công nghệ.

Jonathan Cardasis, một kỹ sư di động vừa bị sa thải khỏi Lyric, công ty có trụ sở tại San Francisco cho biết: Anh đã gặp nhiều khó khăn trong chuyện tìm việc và đã được phỏng vấn bởi một tá các công ty khởi nghiệp, một nửa trong số đó đã liên lạc với anh từ trước. Để tăng cơ hội tìm việc, Cardasis cho biết anh cũng đang lùng sục các bảng vị trí còn trống trên Reddit, LinkedIn và Google.

Anh nói: “Các công ty khởi nghiệp bây giờ đang quan tâm đến chuyện mình sẽ tuyển dụng ai hoặc khi nào thì công ty mới có thể phát triển. Nhưng vẫn có một số vị trí cốt lõi họ cần phải lấp đầy.”

Trong khi những kỹ sư thì có cơ hội nhưng những nhân viên đang tìm các vị trí như truyền thông, marketing và nhân sự thì lại không có nhiều cơ hội. Một nhân viên công nghệ của Bay Area đã bị sa thải (anh yêu cầu giấu tên) cho biết vì sự đình trệ này, anh đã quyết định rời khỏi các công ty khởi nghiệp và trở lại với nghề báo cũ, mặc dù ngành này cũng đang phải chịu áp lực trước đại dịch.

Anh nói: “Điều này thật tàn bạo, dường như tất cả các công ty đều hoãn lại kế hoạch tuyển dụng của họ thì phải!”

Nhưng bất chấp hoàn cảnh hiện tại và những thay đổi dài hạn có thể xảy ra, một số nhân viên bị sa thải nói rằng họ không bị mất lửa nhiệt huyết với nghề.

Cardasis nói: “Khi bạn làm việc cho một công ty khởi nghiệp, bạn phải biết nó có thể “đột phát” bất cứ lúc nào. Nó có thể biến mất (phá sản) ngay vào ngày hôm sau hoặc sẽ trở thành Google thứ 2.”

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *