Blog

“Khởi nghiệp có số, thành quả do năng lực và sự kiên cường của ta”

by in KHỞI NGHIỆP 14 Tháng Bảy, 2022

Sớm nay nhấp chút cà phê cho tỉnh táo trước khi vào giải quyết mớ công việc ngổn ngang, tôi dạo quanh tòa nhà văn phòng thân thuộc – nơi đặt trụ sở của 10 đơn vị cung cấp hàng cho các chuỗi dược lớn nhất Việt Nam – mà lòng bâng khuâng đến lạ. Thoắt cái đã qua 6 năm lăn lộn trên thương trường “tìm chỗ đứng”, giờ tôi đã có thể kiêu hãnh “đứng đúng chỗ” với những bước tiến mạnh mẽ theo mục tiêu của mình.

6 năm – một hành trình có quá nhiều “cái duyên”

Nếu các anh em có gặp tôi của 6 năm trước, chắc chắn sẽ không tài nào nghĩ đến cậu sinh viên Trần Hoài Đức sẽ có được thành tựu như ngày hôm nay. Bởi sự thật tôi đã từng là một thằng mê game như điếu đổ, bất chấp lao vào những trò chơi vô bổ mà chẳng đoái hoài tương lai.

Hành trình khởi nghiệp 6 năm với nhiều cái duyên.

Tôi vốn là con nhà khá giả và suốt những năm cấp 1,2 đều học khá giỏi đấy chứ! Thầy cô, cha mẹ đều đoán định rằng tôi sẽ “làm nên chuyện” khi trưởng thành. Mà thiệt là “tới công chuyện” luôn khi tôi bị mấy trò game điện tử dắt mũi khiến học hành sa sút, mặt nổi đầy mụn, suýt rớt cả tốt nghiệp phổ thông. Dĩ nhiên là tôi không có cửa vào đại học rồi, may phước sao cũng lọt vào cao đẳng để học lập trình như con nhà người ta. Nhưng tôi vẫn chưa tỉnh ngộ, nhậu nhẹt và cá độ bóng đá lại khiến đời tôi như con thiêu thân lao vào thế giới vô bổ.

Giờ nghĩ lại, từ đó đến nay, quả thật nếu không có những cơ may thử thách và cột mốc xoay chuyển tình thế, thằng nghiện game, nghiện cá độ Trần Hoài Đức năm ấy đã không trở thành một CEO từ tốn thưởng thức cafe như bây giờ.

Những cú vả mặt năm 2010 và cột mốc trở mình năm 2016

Còn nhớ, cú vả mặt đầu tiên làm tôi thức tỉnh là vào năm 2010 – cũng vừa lúc tôi ra trường. Cái tội không lo học hành đã khiến tôi phải lao đao tìm việc trong vô vọng. Thất nghiệp! Tôi đành ăn bám gia đình và rãnh rỗi lại lao vào cá độ bóng đá. Kết quả, sự thơ ngây khi tin tưởng chiến hữu đã khiến tôi ôm cục nợ khủng gần 29 triệu vì thua kèo ở trận World Cup 2010 khi Brazil thắng Triều Tiên (2-1). Tôi đành phải chạy vạy mượn tiền bạn bè khắp nơi, cầm cố xe máy, laptop… mới có thể trả nợ và rồi từ bỏ cá độ hẳn.

Từ dạo ấy, tôi quyết chí tìm việc nuôi thân và may mắn kết duyên với nghề bán hàng. Đầu tiên, tôi nhận bán sim và thẻ cào điện thoại, mới vào làm được 2 tháng đã đạt mốc doanh số 3 tỷ/tháng rồi lên làm trưởng nhóm. Sau khi chuyển qua làm trình dược viên (sale sản phẩm dược), tôi có cơ hội phát triển từ Sale, lên Giám sát, Quản lý vùng, Giám đốc vùng và Giám đốc Miền vào 2015. Dần dần, tôi đẩy lùi những nỗi lo về tài chính và từng bước đạt được mục tiêu cá nhân trên con đường sự nghiệp.

Cú sốc năm 2010 đã khiến tôi thức tỉnh và bước vào cuộc đời mới.

Cột mốc quan trọng nhất thay đổi cuộc đời tôi là vào năm 2016. Khi ấy, tôi cùng 7 người anh em quyết định thành lập công ty chuyên kinh doanh sản phẩm dược. Chỉ từ văn phòng bé tẹo tại Bình Chánh, sau 1 năm đã có hơn 300 nhân viên cùng 3 văn phòng chi nhánh lớn ở quận 10. Thị trường của chúng tôi phủ khắp 63 tỉnh thành (trừ Điện Biên) và biến viên uống trắng da nhập khẩu Nhật – White Glutathione (sản phẩm chủ lực của công ty) trở thành “con gà đẻ trứng vàng”. Tính đến 2017, riêng tôi đã có nhà ở Sài Gòn cùng một chiếc ô tô.

Những tưởng mọi thứ vẫn cứ thế suôn sẻ, lại thêm một cú tát vô mặt tôi vào cuối năm 2017. Ngỡ sắp phá sản rồi, ấy vậy mà vẫn ngoi lên được và sống sót đến giờ phải nói là may thật! May vì biết định hướng đường lối phát triển đúng đắn.

Thương trường là chiến trường!

Chuyện là, vào tháng 11/2017, đối tác Nhật Bản của chúng tôi thông báo ngừng xuất hàng trong 15 ngày và liên tục hẹn dời đi dời lại tận 12 lần sau đó. “7 con nai tơ” mới khởi nghiệp lại quá tin tưởng đối tác nên đã bị họ chơi một vố quá đau đớn. Bấy giờ, hàng thì không có, khách thì hối, nhân viên hơn 300 người vẫn phải trả lương hơn 1,5 tỷ/tháng. Chuyện phá sản đã cận kề!

“Bí quá làm liều”, 7 anh em chúng tôi quyết định chuyển hướng sang gia công sản phẩm theo công thức tương tự. Nghĩa là vừa gia công để thay thế nguồn hàng từ bên Nhật – vừa kinh doanh để duy trì hoạt động công ty. Nhờ vậy mà trụ lại được cơ ngơi tâm huyết của 7 anh em, tuy doanh số sụt giảm nặng nhưng “còn thở là còn gỡ”.

Ông bà ta nói ít có sai lắm! Thiệt là trong cái khó – ló cái khôn! Đây cũng là bài học cho chúng tôi nhận ra rằng để phát triển kinh doanh bền vững, công ty phải làm chủ được đầu vào và đầu ra. Từ đó, công ty luôn cố gắng theo đuổi định hướng này. Nếu không, một ngày nào đó cũng sẽ có nhiều vực thẳm chờ chúng tôi lọt vào. Thương trường như chiến trường vậy đó! Không chuẩn bị kỹ, không có chiến lược rõ ràng mà cứ làm việc theo bản năng thì chẳng đi đường dài được đâu.

Thương trường là chiến trường, nên đừng bao giờ xem thường!

Vượt qua chông gai – kiên cường sẽ giúp ta trưởng thành hơn!

Nếu như năm 2017 bị đối tác lật kèo thì đến năm 2019, chúng tôi đối mặt với vấn đề nghiêm trọng hơn – sự thay đổi chính sách ngành của Việt Nam. Lúc đó, Bộ Y Tế ban hành quy định rằng: Tất cả nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng đều phải đạt chuẩn GMP mới được tiếp tục hoạt động! Mà để đạt GMP, các đơn vị đều phải đầu tư lại cơ sở ít nhất 40 tỷ, diện tích nhà máy phải rộng ít nhất 2000m2 cùng trang thiết bị đạt chuẩn.

Các anh em có thể tưởng tượng được không? Toàn Việt Nam có hơn 2000 nhà máy chuyên nghiệp thì hơn 95% số đó phải đóng cửa hoàn toàn. Nhà máy của chúng tôi cũng không ngoại lệ, chẳng thể nới rộng được nên cũng đóng cửa theo thời thế luôn! Khóc tiếng cá voi cũng không giúp ích được gì!

Mà trò đời đã đến, lại phải tiếp tục đương đầu thôi!

Sau mấy năm lăn lộn thương trường, 7 anh em chúng tôi đã từ nai tơ thành sói con, máu chiến sôi sùng sục, lần này chẳng ai chịu khuất phục. Chúng tôi đã đến gặp anh chủ nhà máy cũ, bắt tay với một anh Giám đốc sản xuất (từng là dược sĩ ĐH Dược Hà Nội) để huy động nguồn lực tài chính, sản xuất và cả nhân lực để thành lập nhà máy mới. 

Bằng tất cả kiên cường và nỗ lực, đến tháng 02/2020, nhà máy đạt chuẩn GMP với quy trình sản xuất chuyên nghiệp đã được khánh thành tại Long An. Tất cả sản phẩm tại đây đều sản xuất theo quy trình chất lượng 100% theo công thức công bố với Bộ Y Tế. Nhờ đó mà nhà máy của chúng tôi đã chinh phục được các chuỗi dược lớn nhất Việt Nam như Pharmacity, Trung Sơn, Minh Châu, Long Châu… Hơn nữa, chúng tôi còn thu hút hơn 200 khách hàng của những nhà máy đã đóng cửa trước đó.

Bất chấp khó khăn của 2 năm “mắc dịch”, nhà máy chúng tôi vẫn hoạt động mạnh mẽ đến bây giờ. Điều này tôi rất mang ơn – mang ơn các đồng đội, mang ơn ngành Dược – mọi thứ đã kiến tạo nên con người trưởng thành của hôm nay, góp phần mang lại giá trị cho xã hội, nguồn sống cho bản thân và hàng trăm nhân viên khác.

Tôi tự hào cùng các anh em đối tác, đồng nghiệp luôn nỗ lực đồng hành đến hôm nay.

BE MEDIA là tâm huyết của tôi!

Không chỉ ngành Dược, tôi còn mang ơn ngành Marketing. Những cú nổ sự nghiệp của tôi vào những năm 2016, 2017, 2019, 2020 và cả hiện tại đều nhờ kiến thức Marketing thực chiến mà ra.

Còn nhớ năm 2016, tôi đã triển khai các chiến dịch Digital Marketing cho sản phẩm dược. Trong đó, công ty chỉ cho phép đúng 50 triệu để chạy quảng cáo thôi. Kiến thức của tôi còn quá non trẻ nên dùng 20 triệu thuê một Agency Ads để hỗ trợ. Nhưng rồi kết quả không thu được bất kỳ đơn hàng nào cả. Còn 30 triệu vỏn vẹn tôi đành liều mạng tự triển khai, tự chốt sale. Hay không bằng hên! Đơn hàng may mắn đổ về theo cấp số nhân. Từ cuối 2016 đến tháng 9/2017, doanh số công ty ở kênh nhà thuốc chỉ có 200 triệu đã tăng vượt bậc lên đến 10 tỷ và sản phẩm phủ sóng toàn quốc.

Từ bài học cá nhân của mình và khát vọng đồng hành cùng các khách hàng đang đặt sản xuất tại nhà máy, tôi thành lập BE MEDIA – đơn vị Agency Marketing chuyên ngành Dược để hỗ trợ bán hàng, tăng trưởng lợi nhuận nhanh nhất với chi phí Marketing tối ưu, hiệu quả. Dẫu biết rằng làm Agency Marketing rất cực, khó kiếm tiền – nhiều khi còn dựa vào “số hên” – nhưng tôi vẫn biết ơn, trân trọng và đặt cả tâm huyết vào đấy. Tôi cũng thường nói đùa với các anh em rằng tôi mở BE MEDIA là “làm vì đam mê” đó mà.

Giờ đây, con thuyền sự nghiệp lý tưởng của tôi đặt hết vào 2 mái chèo: một là nhà máy – nơi gia công thực phẩm chức năng hỗ trợ sức khỏe, làm đẹp chất lượng; và 2 là BE MEDIA – nơi cộng tác đắc lực cho việc truyền thông, đưa thương hiệu sản phẩm đến khách hàng nhanh nhất. Hiện tại, mỗi tháng chúng tôi sản xuất và đưa ra thị trường hơn 1 triệu sản phẩm. Tôi cũng đặt mục tiêu đến 2023 rằng ít nhất 20% dân số Việt Nam sẽ sử dụng sản phẩm từ nhà máy mình.

BE MEDIA là tâm huyết và cũng là mái chèo đắc lực trên con tàu sự nghiệp của tôi.

Ôi thôi, ly cà phê cũng đã cạn rồi, điện thoại cũng réo liên tục. Bất giác tôi nhìn vào màn hình máy tính đang hiển thị bản báo cáo kế toán mà bật cười: “Khởi nghiệp có số hết đấy, mà số má gì thì tự bản thân chủ doanh nghiệp phải biết! Cố gắng mà lỳ đòn lết đi đúng đường thì sẽ sớm đón nhận thành quả tốt đẹp thôi!”

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *