Blog

Kinh doanh là giải quyết vấn đề của khách hàng

by in KHỞI NGHIỆP 20 Tháng Mười, 2022
Chắc a e ở đây ai cũng nghe quen thuộc với câu này, vậy chúng ta giải quyết vấn đề khách hàng như thế nào?
Thông thường, chúng ta sẽ nghiên cứu nhóm đối tượng, xem họ gặp vấn đề gì rồi cho ra sản phẩm giải quyết vấn đề đó và thu tiền của khách hàng.

Nhưng liệu như vậy đã đủ gọi là giải quyết vấn đề của khách hàng chưa?
Sau khi khách mua xong thì liệu chúng ta có quan tâm khách có gặp vấn đề gì với sản phẩm/dịch vụ chúng ta đã bán chưa? rồi chúng ta sẽ làm gì để giải quyết vấn đề đó nữa, rồi khi đưa ra giải pháp tiếp theo, liệu chúng ta có đủ kiên nhẫn để nghiên cứu thêm họ còn gặp vấn đề nào phát sinh xung quanh khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ đó hay ko?
Nếu chúng ta đào sâu và giải quyết được nhiều vấn đề của khách hàng như vậy, thì tỉ lệ trung thành rất cao, và hiếm có đối thủ nào có thể chăm chút vậy.
Ví dụ: nếu chúng ta bán 1 hộp bột tăng cơ cho dân tập gym thì giải quyết vấn đề cần tăng cơ nhanh cho họ, nhưng thường chúng ta làm dạng hũ to, mang tới mang lui rất bất tiện, vậy vấn đề tiếp theo là bất tiện, giải quyết vấn đề có thể làm hộp nhỏ, hoặc từng gói nhỏ tiện dụng để có thể mang đi đủ khẩu phần 1 lần, khi gói nhỏ đó phải mất công tìm kéo cắt, thì chúng ta làm 1 cái cắt hờ để có thể dùng tay xé 1 cách tiện dụng, và nhiều vấn đề theo sau đó……
Cụ thể hơn ở case thực tế của mình như sau:
Trong quá trình tìm hiểu, thì mình thấy sức khỏe của người dân ngày nay gặp nhiều vấn đề, trong thời đại quá nhiều thứ ô nhiễm và thời đại phát triển con người muốn tăng cường nhiều thứ hơn.
1. Vấn đề 1 mình nhận ra là trẻ em thì cần tăng chiều cao, đề kháng, chắc xương, người lớn thì cần khỏe mạnh, năng lượng, gan thận khi uống rượu bia, người già thì bị tiểu đường, mỡ máu…. và nhận ra Thực phẩm chức năng sẽ giải quyết được vấn đề này.
2. Đào sâu vào thì sẽ thấy vấn đề 2: khi nghị định tháng 7/2019 các nhà máy sx tpcn phải lên chuẩn GMP, thì 97,5% các nhà máy trước đó đã bị bắt buộc phải đóng cửa, từ 2000 nhà máy đóng cửa 1950 chỉ còn lại 50 nhà máy, vậy các cty phân phối, nhãn hàng thì biết sản xuất ở đâu, vì vậy mình đầu tư nhà máy sx đạt luôn chuẩn GMP, HACCP và FDA.
3. Sau khi sản xuất ra hàng cho khách, thì nhận ra vấn đề khách có người bán được, có người không bán được mà cái chính là nằm ở truyền thông và kênh phân phối => vậy là mình thành lập ra cty Be Media để làm truyền thông, quảng cáo và phát triển kênh phân phối cho khách.
4. Tuy nhiên sau khi làm truyền thông xong thì nhận ra vấn đề, khách không có nhân sự giỏi, mà tuyển dụng vào thì chi phí rất cao mà team mình thì không thể cover hết nhiều nhãn hàng như vậy => vậy nên mình làm tiếp vấn đề là kết nối khách hàng với anh em ads thủ, từ FB,Tik.tok , đến các sàn để khách bán được hàng, a e ads thủ cũng có thêm nguồn hàng và và lợi nhuận, => rồi lại xây thêm ra Be Tik chuyên xây kênh tik.tok y dược.
5. Sau khi kết nối với a e ads thủ thì gặp ra vấn đề là nhiều a e ads thủ lại ko mạnh về chạy tpcn, dễ die tk, ko lên được camp vì vậy mình kết nối luôn với a e chuyên chạy VPCS, tài nguyên và kéo a e qua luôn để support team ads thủ này.
6. Sau 1 thời gian thì thấy thị trường VN đất chật, người đông cạnh tranh nhiều, mình lại đi tìm tòi và biết rằng nhiều a e chạy thị trường Global rất tốt, vậy là kết nối luôn a e chạy Global cho a e VN và kết nối luôn Fulfill các nước để a e ads thủ chỉ việc ngồi nhà vít.
7. Giải quyết được vấn đề a e ads thủ bán được hàng, nhưng gặp vấn đề ads cao hoặc lợi nhuận thấp, mình giải quyết luôn bằng cách định hướng ra hệ sinh thái xung quanh sản phẩm và kịch bản bán hàng để a e có thể giúp khách hàng mua lại lần 2, lần 3 và mua thêm các sản phẩm khác.
✅ Vậy là mình giải quyết được vấn đề từ : người dùng cuối => nhãn hàng cần hàng => nhà máy sản xuất => truyền thông cho nhãn => tìm a e ads cho nhãn => giải quyết vấn đề die tài khoản ae ads=> giải quyết vấn đề cạnh tranh ở VN => giải quyết vấn đề bán hàng global => fulfillment => giải quyết vấn đề chạy lỗ hoặc lãi ít bằng cách kịch bản bán hàng…. và mình sẽ còn đào sâu nữa nếu gặp vấn đề tiếp.
Và sau khi giải quyết mất nhiều công đoạn vậy, thì người dùng mua được sản phẩm tốt cho sức khỏe => a e ads có lãi => nhãn bán được hàng => quay lại sản xuất tiếp ở nhà máy mình => sản xuất thêm nhiều sản phẩm khác => …….
💰 Và từ đó thì mọi thứ tự động chạy, mỗi tháng khách đều đặt hàng, đặt nhiều hơn, nhiều sản phẩm mới hơn, mình có thêm nhiều khách hàng mới nữa => khách mới lại được hỗ trợ và tăng doanh số cho mình.
💰 Từ cách này mà trong 3 năm từ 2020 – 2022 (có 2 năm dịch) doanh số nhà máy mình đều tăng dần đều, tháng sau doanh số luôn nhiều hơn tháng trước và mình nghĩ nó sẽ còn tăng mãi cho đến khi nào mình không còn khả năng sản xuất nữa.
Còn về mô hình – a e cứ clone thoải mái, có sức và nhiệt như mình thì cứ làm nha 😁😁
Đây cũng là 1 ít kinh nghiệm cá nhân, mong được a e hướng dẫn thêm.
thân ái.
P/s: ảnh minh hoạ cho việc mình đi kết nối khắp nơi để giúp chủ nhãn, chứ k phải mình ham nhậu đâu 😅😅

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *